Hiểu mà Thương

Năm tháng và sương gió cuộc đời đã dạy tôi rằng:
Vượt qua đau khổ và nghịch cảnh là khó, nhưng khó hơn là khi vượt qua rồi, nhìn thấy người trong nghịch cảnh và đau đớn không thể ứng biến như mình mà vẫn có thể hiểu, cảm thông.
Tận tụy yêu thương một người là khó, nhưng khó hơn là khi hoan hỉ chấp nhận rằng người ấy không mảy may tận tụy yêu thương mình.
Có những người nỗ lực rất nhiều trong nghịch cảnh, chịu nhiều vết đâm chém của định mệnh, đôi khi lại gồng mình gánh thêm búa rìu dư luận. Họ gồng mình vượt qua, dẫu hiên ngang như một vị anh hùng hay lê lết tàn tạ, vẫn vượt qua. Khó là khi ngắm thân mình đầy vết sẹo mà không dấy lên một nỗi tự hào ngấm ngầm về ý chí và bản lĩnh của bản thân. Khó là khi nhìn quanh thấy kẻ khác đang giãy giụa trong đau khổ nghịch cảnh mà không chê kẻ ấy kém tài, kém bản lĩnh, kém cái gì đó so với mình. Đôi khi tiện mồm, góp thêm luôn vào búa rìu dư luận, đan dày thêm những bức tường định kiến, mà không nhận ra rằng, nghịch cảnh của kẻ kia vốn chẳng giống mình, tâm tư của kẻ kia cũng chẳng thể như mình, nay nghịch cảnh ấy thậm chí vì mình mà khó khăn thêm một phần.
Sư ông dạy có hiểu thì mới có thương. Chúng ta thường dễ dàng thương những người tính tình giống mình, hoàn cảnh như mình, vì ta hiểu họ, như hiểu mình. Cái khó cần học luôn luôn là làm sao để có một trí tuệ sáng suốt minh mẫn, một lòng bao dung lớn lao để mà HIỂU và THƯƠNG kẻ không giống mình, thậm chí hoàn toàn đối nghịch mình. Cái đó là cái khó, cần phải học luôn luôn.
Khi đó thì nhị nguyên không còn, và con người ta sẽ trở nên trí tuệ bác ái biết chừng nào, lành thay!
Chúc người ngày mới an.

2 thoughts on “Hiểu mà Thương

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: