Bạn đang làm gì vậy?

Bạn bè, người thân của Chi đang làm gì vậy? 🙃🙃🙃

Nếu câu trả lời là: Đang thở!
Xin chúc mừng, không cần đọc bài này nữa đâu ạ. Còn nếu chưa, lại có đủ thời gian cho bản thân, thì nhẩn nha với Chi chút.
Chúng ta đã và đang cố gắng học rất nhiều kỹ năng mỗi ngày, kỹ năng ăn nói, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng trang điểm, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng làm tình, kỹ năng cà khịa,… Hằng hà sa số các loại kỹ năng. Nhưng ít ai tìm học kỹ năng thở.
Và chúng ta hầu như quên là việc mình làm nhiều nhất mỗi ngày trong cuộc đời là THỞ. Cũng giống như ít ai biết cơ lưỡi là cơ hoạt động nhiều và mạnh nhất trong cơ thể con người. Nên lời nói từ cái lưỡi thoát ra có sức mạnh nâng đỡ hoặc đâm chết một người mạnh mẽ hơn bất kỳ công cụ nào đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng là vậy.
Quay trở lại với công việc ta vẫn làm hàng ngày mà vô tâm với bản thân quá quên không để ý: THỞ.
Chi chỉ muốn nhắc người thân và bạn bè của mình là nhớ rằng mình đang thở. Hít thở thật sâu vào nhé. Đang đọc những dòng này của Chi cũng hít thở thật sâu vào.
Như nào là sâu? Hít một hơi đầy, nghe có tiếng “sụt” rồi thở ra “phù…”là sâu?
Cũng không hẳn đâu 🤣🤣 Chỉ cần mình hít một hơi dài căng tràn lồng ngực. Đặt bàn tay lên vùng đan điền (vùng bụng dưới cách rốn 3cm) xem thử nó có phình lên không. Không cần phình căng tròn hết cỡ nha, có phình lên là được. Giữ lại đó một chút, rồi thở ra, thấy vùng đan điền xẹp xuống. Lại giữ yên một chút mới tiếp tục hít vào.
Hồi ban đầu tập hít thở Chi cứ hít vào rồi thở ra liên tục, vài nhát là thấy mệt rồi, nghĩ sao kỳ vậy ta. Tại vì mình thường được hướng dẫn hít thở sâu mà ít ai chia sẻ rằng cần dừng lại (ngưng thở) ngắn sau mỗi nhịp hít và thở.
Tập hít thở có tác dụng gì?
Giúp cơ thể khỏe mạnh. Khi mình thở có ý thức, tức là mình đang chánh niệm. Cơ thể cũng nhận được năng lượng một cách chủ động và nhờ vậy khỏe khoắn hơn.
Rèn luỵên bản tính điềm đạm. Thật đó, chỉ sau khi tập hít thở vài phút thôi, bạn sẽ nhận ra, lời bồng bột chưa kịp suy nghĩ sẽ không dễ dàng thoát ra như trước. Những u buồn hay suy nghĩ tiêu cực thì bị tiêu tan vì hít thở chánh niệm đang sưởi ấm tâm hồn bạn.
Và vì chúng ta không ngừng bị tấn công bởi những cảm xúc, năng lượng tiêu cực từ bên ngoài, việc hít thở chủ động cần được duy trì hàng ngày, hàng giờ, bất cứ lúc nào nhớ đến.
Chi bắt đầu tập hít thở từ khi tập yoga. Sau đó việc tập yoga vì nhiều điều kiện nên không được duy trì thường xuyên nhưng hít thở sâu có ý thức thì luôn cố gắng duy trì bất cứ lúc nào.
Tin Chi đi, những người biết hít thở là những người có nội tâm mạnh mẽ. Dù vẻ ngoài mong manh yếu đuối dường nào, khó gì đánh gục họ.
Nếu bạn để ý, những người dù trông to béo lực lưỡng nhưng dễ nổi giận, nói nhanh, nói hụt hơi, hổn hển, đứt quãng, là những người chưa rèn luỵên hít thở. Nội lực của những người này yếu, tinh thần dễ tổn thương, dễ cáu gắt, cũng như cơ thể dễ đổ bệnh.
Chúng ta ai cũng muốn khỏe mạnh. Không phải để sống lâu đặng gầy dựng danh tiếng hay ăn chơi hưởng thụ. Khỏe mạnh là vì thân người rất quý, là ngôi đền trú ngụ của tâm hồn, được ban cho để tâm hồn nương nhờ mà rèn luỵên.
Vậy thì để tâm vào ngôi đền một chút, nhà sạch thì mát. Đừng có nói tui đâu cần sống lâu quá, tui đâu cần khỏe mạnh, nha nha!
Lâu rồi Chi chưa tập lại yoga. Sáng nay tập xong thấy mặt mũi hồng hào sáng sủa đẹp đẽ quá trời quá đất, hô hô. Chưa thấy ai có năng lực tự kỷ ám thị khủng khiếp như mình.
Nhớ cô bạn bên Mã quá, bạn Chi tự tập yoga rất giỏi, bạn hướng dẫn Chi tập headstand. Ngày tập chung bạn nói lưng Chi dẻo hơn còn chân bạn lại dẻo hơn Chi. Do Chi bị béo phần dưới quá mà, toàn mỡ. 🙄🙄🙄
Giờ thì bạn Chi tập uốn lưng động tác bánh xe ngay từ tư thế đứng cơ… Chi còn chưa làm được. Khâm phục quá sức! Chăm chỉ lại nào Chi ơi, hít thở, hít thở.
Hít thở nào mọi người ơi, hít thở, hít thở. Tự nhủ với bản thân nào:
Tôi là ánh mặt trời, tôi là đóa hoa, hít vào thở ra, ui da, hoa gì mà đẹp quá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: