[Sách] Sách ngược đời xuôi |Gabrielle Zevin

The Storied Life of A.J. Fikry

Một tiểu thuyết thú vị dành cho những người yêu sách.

Thành công của tiểu thuyết này là ở cách kết cấu và tổ chức tình huống, sáng tạo, bất ngờ, logic, dẫn dắt người đọc và tránh nhàm chán.

Điểm làm mình yêu thích quyển sách này là tính cách và tâm hồn của các nhân vật chính. Rõ ràng, những người hay đọc và yêu sách hiếm khi có một tâm hồn nhạt nhẽo đáng chán.

Một Amelia luống tuổi với gu thời trang lòe loẹt, “hàm răng to oành, đã ăn mày lại còn đòi xôi gấc”. Một A.J thô lỗ, cục cằn, hợm hĩnh với gu đọc sách khó chiều: không Hậu chủ nghĩa hiện đại, không Hiện thực huyền ảo, không bi kịch của nhân loại, không lai tạp kiểu trinh thám văn học, viễn tưởng văn học; không sách tranh và sách thiếu nhi; không quá 400 trang hoặc dưới 150 trang; không sách của người nổi tiếng, hồi ký, hoặc tiểu thuyết đạo nhái tác phẩm điện ảnh;…

Cái cách họ vượt qua những khó khăn, mất mát, đổ vỡ của cuộc sống, đối diện với cô đơn, vẫn can đảm sống giữa những trang sách, vẫn dám bằng tất cả sự nhạy cảm và tinh tế mà tin yêu, nhìn nhận, kỳ vọng về cuộc đời.

Sách ngược đời xuôi cho thấy mặt trái ngược giữa những trang sách và hiện thực phũ phàng. Một tiểu thuyết với những lời văn đẹp tưởng chừng được viết ra bởi một người sâu sắc tình cảm lại là tác phẩm của một tay đàn ông đào hoa, hèn hạ và đốn mạt. Một hồi ký được cho là có thực về tình yêu cuối đời tuyệt đẹp của một ông lão thực tế lại là sản phẩm hư cấu do trí tưởng tượng của một cô gái trạc tuổi băm.

Nhưng cũng chính tay tác giả đốn mạt với những lời văn đẹp đẽ ấy trong một tai nạn giao thông đã dang người che chắn cho người vợ mà hắn đã lừa dối suốt bao nhiêu năm. Và hồi ký về tình yêu muộn màng của cô gái giả danh ông già, là hoàn toàn có thực và vẫn rực rỡ trong lòng những ai muốn tin. Tiểu thuyết, sách, có vẻ chỉ toàn là mơ mộng, và nhà văn trong mắt ai đó có thể viết toàn những lời giả dối. Nhưng sau rốt, chúng ta chọn tin những điều chúng ta muốn tin, chứ không phải tác giả muốn huyễn hoặc. Suy cho cùng, cả người viết, lẫn người đọc, chúng ta giao thoa với nhau bởi sự kỳ vọng về những điều tốt đẹp, về sự lụn bại của cái đen tối. Và sâu thẳm trong trái tim mỗi con người, đều có ánh sáng của thiên thần.

Quyển sách dành cho những ai yêu sách và thích những điều bất ngờ, nhưng không phải bất ngờ kiểu giật gân, chỉ là bất ngờ vừa đủ. Văn phong giản dị.

Một số trích dẫn hay:

  • Một ngày nào đó, nếu nghĩ đến chuyện kết hôn, hãy chọn một người mà trong mắt họ, con là duy nhất.
  • Ta đọc sách để biết mình không cô đơn. Ta đọc vì cô đơn. Ta đọc và không còn cô đơn. Ta không cô đơn nữa.
  • Có thể biết mọi điều cần thiết về một người chỉ bằng câu hỏi nhỏ: Cuốn sách yêu thích của anh là gì?
  • Đôi khi phải chờ tới thời điểm thích hợp, một cuốn sách nào đó mới tìm đến chúng ta.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: