[Sách] Chơi giữa vô thường | George Ohsawa

Một quyển sách về những trải nghiệm và suy tư của giáo sư Ohsawa trong công cuộc nghiên cứu, thí nghiệm phương pháp Thực Dưỡng với nền tư tưởng thuần Á Đông trên chính bản thân mình và cứu người, những chiêm nghiệm của ông về văn minh xã hội, về những bất cập của văn minh mang lại đối với sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Dưới đây là một số trích dẫn từ quyển sách này mà mình cho là đáng lưu tâm.

“Sống lâu và khỏe mạnh mà làm gì nếu chỉ để chuyên lo khía cạnh vật chất? Vì như vậy, đời sống chúng ta thật vô nghĩa, đáng buồn và khổ sở. Nhưng nếu hòa mình vào cõi tâm linh để cảm thông rộng khắp và có thể sử dụng xác thân như đài dẫn sóng, đồng thời sống được an lành hạnh phúc thì cuộc đời thú vị biết bao. Đôi khi chỉ cần sống vài giây đồng hồ cũng tưởng như đã sống trọn vẹn cả đời.”

“Đời sống xác thân chỉ là hư ảo, trăm năm nào có nghĩa gì! Chỉ có đời sống tinh thần mới là chân thật, mỗi phút mỗi giây quý giá vô ngần! Dù sao, trước hết phải làm cho cơ thể mạnh khỏe bằng thức ăn đúng đắn. Nhờ đó, chúng ta có thể bước vào cõi giới nhiệm mầu của vũ trụ vô hạn và vui hưởng cuộc sống thâm sâu vĩnh viễn.”

“Chỉ cần sống hết mình cho thực tế trong từng ngày từng phút giây hiện tại và lấy đó làm ước mơ to lớn.”

“Ai trong lòng còn chút sợ sệt hoặc gớm ghiếc điều gì thì đó là người có quan niệm hẹp hòi hoặc tâm trí bị che bịt. Số phần của họ là sống một cuộc đời thiếu ý nghĩa, không biết cảnh an nhiên tự tại và công bình.”

“Chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng lìa bỏ thế gian một cách dứt khoát. Đức Phật có dạy: Trong mỗi hơi thở có đến mười bảy dịp lìa đời; hay nói rõ hơn, chúng ta phải xem mỗi phút mỗi giây như một lần tống táng , vì thời gian không bao giờ trở lại.”

“Hoa Kỳ là xứ sở của những người không suy tư nhưng có bản tính ưa thực dụng. Có thể nói họ là bằng chứng cho thấy thực dụng và kỹ thuật mà không suy tư là nguy hiểm, và suy tư không thực dụng là hoàn toàn vô ích.”

“Thật là sai lầm khi cho rằng: thời giờ là tiền bạc; và vì không suy tư, người ta không biết thời giờ còn quý hơn tiền bạc.”

“Do quá quan tâm đến tiền bạc vật chất mà ít tôn trọng suy tư đạo lý, một nền văn minh sát phạt vừa xuất hiện. Đó là chương cuối của tấn trò đời trong mọi nền văn minh.”

“Có rất nhiều người thiếu mất đức tin, họ cho rằng chỉ cần đi nhà thờ hoặc nhà chùa cúng kiếng, cầu đảo là được sạch tội lỗi, chứ không đủ can đảm, không có quyết tâm, không hành động dứt khoát để tự mình giải quyết vấn đề, thoát khỏi nếp sống đắm mê dục lạc”.

************************************
Anh ở bên ni vừa thương vừa nhớ
Em ở bên nớ vừa cảm vừa sầu
Biết răng chừ mới gặp nhau
Đêm đêm phân giải mấy câu ân tình

Cảm ơn ai đó đã tặng em quyển này.

One thought on “[Sách] Chơi giữa vô thường | George Ohsawa

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: