Ngày độc thân

Ngày quốc tế độc thân, 11/11 năm ngoái, trong một căn phòng ở tầng 14 một chung cư cũ thuộc khu Wangsa Maju cách khá xa trung tâm Kuala Lumpur, có một con nhỏ ngồi hát vu vơ một mình.

Bài Hoa Rơi. Những hạt mưa ào ào gõ lên tấm vách kính mà từ đó nó có thể nhìn thấy cả thành phố KL bên dưới đang chìm trong làn nước giăng kín. Trời gầm ầm ù, con bé hát Hoa rơi, ghi âm giọng mình, kèm nhạc, kèm cả tiếng mưa gõ trên vách kính và tiếng than khóc của ông trời.

Quốc tế độc thân năm nay, trời cũng mưa thầm mưa thĩ ở Lái Thiêu. Mưa suốt từ đêm qua, không dứt hạt cho đến chiều hôm nay, không biết là có kéo dài đến tối chăng? Con bé cáo bệnh để được nghỉ phép ở nhà. Nó thừa nhận với bản thân rằng mình là một đứa lười biếng. Nếu công việc bận rộn với những trách nhiệm, những deadline chưa ai giải quyết, nó hẳn sẽ gắng gồng đội mưa đi làm. Nhưng công việc nhàn quá, lên công ty chỉ để ngồi chơi, thì ngày mưa đẹp như thế này, giữa những cảm xúc hỗn độn như thế này, nó chọn lười biếng. Nằm nhà, cuộn tròn trong chăn, nghe lại bài Hoa Rơi chính mình hát năm ngoái, nghe tiếng trời ù ở KL, xen cả tiếng mưa đều đặn chăm chỉ rơi trên mái căn phòng trọ ở Lái Thiêu.

Không gian, thời gian hòa làm một. Nó tự thấy đang ở Lái Thiêu lúc này cũng như đang ở cùng lúc với Wangsa năm ngoái. Ở một nơi nào đó, không biết trời có đang mưa, hay nắng. Không biết người ta đang tưới hoa, hay lên chùa, hay cũng nằm cuộn trong chăn mà nghe mưa. Mà giận hờn, mà hoang hoải nhớ thương. Không gian bên ấy, thời gian nơi đó, không biết có hòa lại làm một với bên này?

Quốc tế độc thân. Ngày này chắc phải dành cho cả những người yêu xa nữa. Những người mà trong tim ôm ấp một tình cảm nhưng lại vẫn vò võ như một kẻ độc thân. Độc thân cô đơn, độc thân vui tính. Còn những kẻ yêu xa, độc thân trong khắc khoải đợi chờ, trong hờn ghen âm ỉ, trong cả giận hờn nhớ nhung.

Mưa gõ nhịp gõ nhịp

Trên mái cũ, tường xanh

Trong tim em, tim anh

Mưa bảo sao buồn thế

Cứ hờn giận vu vơ

Yêu không nói, ơ thờ

Ghen không tỏ, giận cơ

Mưa gõ nhịp gõ nhịp

Người độc thân làm thơ

Ngày độc thân hững hờ

Ai hát lời bâng quơ

Mưa gõ nhịp gõ nhịp

Lá còn xanh, thêm xanh

Tình thì xa mong manh

Đợi ngày qua, bên anh

One thought on “Ngày độc thân

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: