Đàn ông, đàn bà, và chuyện yêu đương

Các anh nam thường nói, tìm được người cùng mình phát triển bản thân thì còn gì bằng, nhưng người phụ nữ như vậy bây giờ ít.
Có hai vấn đề để trả lời anh:
1. Khi một cô gái dành quãng thời gian dài bên anh, chấp nhận sự trẻ con, bồng bột, ngựa non háu đá, tự ti, tự kỉ hay thậm chí là hèn yếu của anh, để động viên anh vững vàng. Thì một ngày khi anh tươm tất lên một tí, anh được bâu xung quanh bằng những lời tán tụng ngọt ngào, anh quên mất cái bệ nào đã nâng đỡ anh những ngày yếu ớt, anh quên cái khăn cái túi xấu xí cũ nát ngày nào ai nâng ai sửa cho mình.
Phản biện lại tôi, anh bảo: Đàn ông mà phụ nghĩa tào khang thì ngu lắm, thả cô gái ấy ra có người hốt ngay.
Đúng rồi, tôi đồng ý. Nhưng mà, quan trọng là, anh bị chém cho một phát chí mạng, anh có dám chạy vô chỗ có khả năng bị thương lần nữa không, chắc có, mà phụ nữ, cái giống loài yếu đuối hay sợ sệt, thì được mấy người? Và những cô gái đứng bên ngoài nhìn thấy, eo ui, cũng sợ, lấy đó làm gương, không dám ngây dại mà dẫm vết xe đổ, nên anh mới thấy “phụ nữ như vậy” càng ngày càng ít. Quả nào mà chẳng có nhân.
Còn anh nói phải mạnh mẽ lên mà dũng cảm tin yêu lần nữa, thì cái đó dành cho những người tinh thần thép, hoặc may mắn được cái tự kỉ ám thị cực mạnh, hoặc điếc không sợ súng. Cảm tử quân vậy được mấy người?
Đừng xúi giục phụ nữ đồng cam cộng khổ khi mà đàn ông ham chứng tỏ, thích chinh phục cái mới lạ thì vẫn nhan nhản ra. Xúi giục vậy là hại đời các cô rồi.
2. Lu có nói “đàn bà thì phải có nghĩa, đàn ông thì phải có khí”. Tức là một người đàn bà nên có tình có nghĩa, mà khi người đàn bà đó đã dành cả thanh xuân, sắc đẹp, tài năng của mình để bên cạnh một người đàn ông, thì anh ta phải có khí phách cho ra dáng một đấng nam nhi, phải nỗ lực, đừng có để sự hy sinh của họ là vô ích, và sau, rất quan trọng, là phải biết trách nhiệm, trân trọng những gì mình có, những gì làm nên mình.
Cụ Thu Giang nói “đàn bà thật sự là đàn bà thì phải sánh cùng đàn ông thật sự là đàn ông”. Nhưng xã hội bây giờ ấy mà, người ta hô hào cổ động để nam tính hóa phụ nữ và nữ tính hóa đàn ông. Phụ nữ thì thường bồng bột, ngốc nghếch, nông nổi (cho dù mạnh mẽ khôn lanh cỡ nào, chắc chắn vẫn có những phút giây như vậy, do bị nhằng nhịu giữa bản chất thuần túy và sự hô hào của truyền thông, cái bẫy tâm lý xã hội). Còn đàn ông cho thật sự là đàn ông theo chuẩn mực của cụ Thu Giang ấy, tức là trung dung nghĩa khí, thì như ai đó có nói, “khó thấy như tìm cựa trên chân gà mái”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: