[Sách] Hành Lý Hư Vô | Nguyễn Ngọc Tư

Hôm qua gặp mẹ của cô bạn gái thân từ nhỏ, cũng là cô giáo cũ dạy Toán hồi cấp hai. Nói chuyện sinh nở trong bệnh viện, cô nói có nhiều bác sĩ họ yêu nghề lắm, đỡ được một ca khó là họ thấy hạnh phúc. Cũng như cô, nhiều khi nản lòng vô cùng trước một đứa trò dốt nát, nhưng nghĩ lại, nếu đứa nào cũng giỏi, thì nói làm gì. Nó có dở, thì mới cần mình cố thêm một chút, nỗ lực nhiều hơn chút. Nói tới đó, cô giáo đã về hưu, người hàng xóm thuở nhỏ mà giờ tôi gọi bằng bác, chép miệng thở dài:
– Mà giờ tụi nhỏ nó khác lắm, không giống như tụi con hồi xưa đâu. Mỗi đứa một cái điện thoại, nó không còn tâm trí đâu lo học nữa. Lớp bảy mà con trai biết dẫn băng đi đánh ghen, con gái tô môi son đỏ chót đến trường.
Ừa, cái thế hệ lớn lên trong thời internet, điện thoại cảm ứng chỉ mới vừa ra đời, và cái thế hệ trước đó xíu nữa, là những thế hệ may mắn, bởi còn chưa bị cuốn quá xa vào những loay hoay.
Kể lể dài dòng vậy để muốn nhắn với ai đang đọc bài này rằng:
Nếu bạn không thuộc cái thời may mắn mà tôi kể trên đó, quyển sách này, Hành Lý Hư Vô, chắc không dành cho bạn.
Nếu bạn là kẻ “thiếu thời gian, thừa hời hợt”, quyển sách này, cũng không dành cho bạn.
Nếu bạn là kẻ không thấy cái đẹp ở đâu trong nắng chiều bảng lảng trong sương hay bụi, không bâng khuâng nhớ da diết một cái gì, không tự hỏi một cái gì vừa xảy ra, một cái gì đã mất, quyển sách này, cũng không dành cho bạn.
Nếu bạn là kẻ sợ nỗi buồn, thấy nó kéo mình chìm nghỉm trong vực sâu, chứ chẳng nhìn đâu ra để thấy nó đẹp ma mị như một người bạn lắm u hoài. Không thấy nó dịu dàng mà nhắc nhở trong lòng mình những thổn thức đắm say hay gẩy ra những giọt nước mắt nóng hổi khi nó ra đi và niềm vui đến. Không thấy rằng trong những cái gọi là đẹp, là mới, là tiến bộ, có những cái bị lãng quên, cũng chẳng thấy trong những cái gọi là ăn sâu vào gốc rễ, gọi là nhuần nhị đơn thuần, mọc lên những cái gọi là thủ cựu, lạc hậu, giam cầm. Thì quyển sách này, Hành Lý Hư Vô, cũng không dành cho bạn.

3 thoughts on “[Sách] Hành Lý Hư Vô | Nguyễn Ngọc Tư

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: