Nhậm Doanh Doanh và bút pháp khắc họa tâm lý phụ nữ của Kim Dung

Nếu ai đã từng đọc tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung thì sẽ không cần phải bàn nhiều về thủ pháp khắc họa hình ảnh và miêu tả tâm lý nhân vật đa dạng sâu sắc trong từng hành động, cử chỉ, lời nói của cố nhà văn
Theo wikipedia:
Các nhân vật nữ mà Kim Dung yêu thích: Hoàng Dung, Tiểu Long Nữ, Trình Linh Tố, Lạc Băng, A Cửu, Hà Thiết Thủ, Lam Phượng Hoàng.
Các nhân vật nữ mà Kim Dung xem là người vợ lý tưởng: Nhậm Doanh Doanh, Triệu Mẫn, A Châu, Tăng Nhu, Chu Chỉ Nhược.
Các nhân vật nữ mà Kim Dung nguyện suốt đời yêu thương và bảo vệ: Quách Tương, Tiểu Chiêu, Nghi Lâm, Song Nhi, A Bích, A Cửu, Trình Anh, Công Tôn Lục Ngạc, Cam Bảo Bảo

Nếu như Nghi Lâm là nhân vật trong sáng với tình yêu thuần khiết khiến người ta nguyện suốt đời yêu thương và bảo vệ thì Doanh Doanh là nhân vật mà người ta lựa chọn không chỉ vì tình cảm, mà còn vì lý trí.
Hình tượng Doanh Doanh được Kim Dung xây dựng là một cô gái đầy đủ các đặc điểm của người vợ lý tưởng: nhan sắc kiều diễm, là một người tình đáng yêu, là người vợ chung thủy, hy sinh, và một người bạn đời thông minh mẫn cán.
Tình huống Doanh Doanh gặp và yêu Lệnh Hồ Xung cho thấy cô gái này không yêu một người vì vẻ ngoài điển trai, hành vi cư xử mực thước hay tài lẻ nào, mà nàng đem lòng yêu vì tình cờ biết được những tâm tư sâu kín trong lòng chàng, hiểu và mến phục nghĩa khí của bậc đại trượng phu bên trong người thiếu hiệp. Người thiếu hiệp mà đang bị tất cả mọi người kể cả sư phụ sư nương và sư muội thân thiết hiểu lầm. Vì hiểu và nhìn thấy bản chất, mà thương. Tình yêu của Doanh Doanh là như vậy.
Khi đã yêu, một cô tiểu thư vốn dĩ lạnh lùng ngạo mạn, dưới một người trên vạn người, thì bên cạnh người tình cũng trở nên cô nhân tình nhí nhảnh đáng yêu, hay hờn hay dỗi. Đó là hình tượng người tình lý tưởng ở Doanh Doanh.
Dùng tiếng đàn của mình để trị nội thương cho Lệnh Hồ Xung, một mình cõng chàng lên Thiếu Lâm Tự để trị thương, dù bản thân phải hy sinh chịu để sư phụ chùa Thiếu Lâm bắt giữ. Đây là hình tượng người phụ nữ gặp bước gian nguy vì tình yêu thương sẵn sàng chịu khổ, hy sinh vì người mình yêu.
Khi Lệnh Hồ Xung muốn cứu giúp Linh San gặp nguy hiểm, Doanh Doanh không ngại ứng cứu, khiến Linh San cũng phải tâm phục khẩu phục “người đến sau”. Những lúc Xung gặp nguy hiểm, bị trọng thương mà vẫn muốn giúp người, vẫn phải liệu lý nhiều việc cho phái Hằng Sơn và tranh chấp trong Ngũ Nhạc, đều có sự âm thầm giúp đỡ của người bạn đời thông minh mẫn cán Doanh Doanh. Nói đến đây thì nhớ đến đoạn Đào Cốc Lục Tiên theo lời của Doanh Doanh chỉ bảo mà đối đáp bọn tranh chấp quyền trưởng môn Ngũ Nhạc phái, khiến mọi người hiểu rõ bản chất vấn đề, gây khó cho bọn xấu, mà Lệnh Hồ không cần phải ra mặt. Điểm này cho ta thấy phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng người phụ nữ thông minh.
Nếu như cánh đàn ông mong cầu những đặc điểm trên ở người phụ nữ thì với góc nhìn của một người phụ nữ, tôi đặc biệt yêu thích Doanh Doanh ở lòng tự tôn và yêu chính bản thân mình. Dù yêu Xung hết lòng, hy sinh bản thân mình vì chàng, nhưng trước khi thực sự có được tình cảm của nam nhân, trước khi chàng mở lời, cô không muốn cho ai biết rõ tình cảm của mình. Trong tác phẩm, Doanh Doanh sử dụng quyền lực để “bịt mắt, bịt tai” tất cả những ai nhìn thấy và hiểu rõ tình cảm của mình. Thiết nghĩ chính nhờ đặc điểm này mà quần hùng mới ngưỡng mộ và tôn trọng cô hơn. Đối với phụ nữ, yêu và hy sinh vì người mình yêu là bản năng, nhưng yêu và tôn trọng bản thân mình là bản lĩnh. Sẽ là thế nào nếu Thánh Cô quyền lực đột nhiên quỵ lụy yếu đuối vì một gã thiếu hiệp ất ơ, khi mà chàng chưa chứng tỏ được bản lĩnh của mình với quần hùng, khi mà chàng cũng chưa rõ và công bố tình cảm của mình? Vậy thì sự chừng mực của Thánh Cô là để bảo vệ lòng tự tôn của chính mình và bảo vệ cho tình cảm của cả hai người vậy.
Một chi tiết nữa mà tôi cũng rất tâm đắc khi Kim Dung mô tả tâm lý của Doanh Doanh. Lần Lệnh Hồ Xung giao đấu với sư phụ Nhạc Bất Quần ở chùa Thiếu Lâm, lúc đó nếu Xung thua, cha con Nhậm Ngã Hành và Hướng Vấn Thiên sẽ thua cuộc và bị giam giữ ở chùa. Nhậm Ngã Hành khi đó rất sốt ruột, sợ Lệnh Hồ vì nể tình sư phụ mà để thua, nên thúc ép Doanh Doanh ra mặt nhắc nhở chàng, để chàng nhớ lại ân tình của cô mà quyết thắng.
Nhưng Doanh Doanh không làm theo lời cha, cô cho rằng, nếu chàng thật sự trân trọng và hiểu rõ những hy sinh của mình, coi trọng mình, thì không cần ra mặt chàng vẫn nhớ. Đây là tâm lý của một người phụ nữ đầy lòng tự trọng và thông minh. Nếu Doanh ra mặt sẽ gây áp lực khó dễ cho Xung, mà khi đó chàng có vì cô mà chiến thắng thì đối với cô chiến thắng ấy cũng chẳng còn ý nghĩa gì. Tình yêu và hạnh phúc là sự tự nguyện chứ không phải miễn cưỡng.
Có thể ai đó sẽ phán những cô nàng như Doanh Doanh là chảnh, là khó chiều. Nhưng tôi tin rằng đó là người phụ nữ biết người biết ta.
Dưới cách xây dựng tình tiết của Kim Dung, tính cách của Doanh Doanh được bộc lộ rõ ràng, tuy nhiên nếu đặt mình là nhân vật trong chính câu chuyện như Lệnh Hồ Xung hay các nhân vật khác thì ta khó có thể đủ sáng suốt và góc nhìn đa chiều mà thấu rõ. Dù sao, Xung đã chọn yêu Doanh. Tôi vẫn thích nghĩ rằng Xung yêu Doanh không phải vì nhìn rõ những điểm tốt của nàng mà vì tình yêu thực sự. Bởi vì người con gái như Doanh, nếu biết đối phương muốn lấy mình làm vợ chỉ vì mình có đủ đức tính của một người vợ (chọn lựa bằng 100% lý trí), cô ấy hẳn sẽ buồn lòng và thậm chí không muốn gả cho người như vậy.

4 thoughts on “Nhậm Doanh Doanh và bút pháp khắc họa tâm lý phụ nữ của Kim Dung

Add yours

  1. “Bởi vì người con gái như Doanh, nếu biết đối phương muốn lấy mình làm vợ chỉ vì mình có đủ đức tính của một người vợ (chọn lựa bằng 100% lý trí), cô ấy hẳn sẽ buồn lòng và thậm chí không muốn gả cho người như vậy.”
    Đại ý nằm ở đây, phải không?! 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: