[Sách] Một Nghệ Thuật Sống – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Đây là một quyển sách rất nhiều lý thuyết sâu xa về con người giữa cuộc đời và nghệ thuật sống của tác giả. Như đã chia sẻ ở một số bài review trước về các tác phẩm khác của cụ Thu Giang, văn phong lối cổ là rào cản lớn nhất cho giới trẻ để dễ dàng tiếp thu tinh thần và tư tưởng của cụ. Ngoài ra tôi không có một ý kiến phản bác nào, hoặc do vốn sống lẫn kiến thức không đủ rộng, tôi đọc ở đây toàn thấy những điều đúng đắn. Tôi đã định thu âm audio này, để chia sẻ với các bạn khiếm thị và các bạn bận rộn hoặc có thói quen nghe audio hơn đọc sách, nhưng vẫn đang dang dở.

Nếu bạn có thói quen đọc sách hay rất yêu âm nhạc, thích thơ ca, và xung quanh bạn mọi người đau đáu việc mưu sinh kiếm tiền. Bạn bị ném nguyên cả thùng sách, đốt xé và chửi mắng thậm tệ vì suốt ngày chỉ đọc sách và mơ màng. Thì bạn hãy đọc quyển này, để nghe cụ Thu Giang nói rằng cuộc sống là sự tồn tại của các mặt đối lập để cân bằng. Sẽ ra sao nếu ai cũng thích đọc, thích học? Sẽ ra sao nếu ai cũng yêu động vật và làm việc tốt? Không có việc nào là tốt và không có việc nào là xấu, các sự vật tồn tại ngược chiều nhau để đảm bảo quy luật cuộc sống được cân bằng. Cái gì thái quá thì đều bị tiêu diệt. Một thứ mà xã hội cho là xấu quá thì dĩ nhiên sẽ bị xã hội tiêu diệt rồi. Còn thứ tốt quá thì sao? Thiên tài thường rất ít và những người trí óc tầm thường thì lại rất nhiều. Loài người càng tài giỏi tiến bộ thì càng kết hôn muộn và có ít con. Còn khi ngu muội thì sinh đẻ liên tục. Như vậy có nghĩa là, nếu đạt về chất lượng quá cao, thì bị giảm về số lượng. Đó là sự nghiệt ngã của quy luật cuộc sống để giữ con người đi chậm lại quy trình tiến hóa. Giả sử tất cả chúng ta đều “văn minh và tiến bộ” theo định nghĩa của xã hội kinh tế hiện nay thì sao? Cái giá là ô nhiễm không khí và nguồn nước, bệnh tật,… Tất cả những cái đó để tiêu diệt con người thay vì ngày xưa khi mông muội chúng ta bị tiêu diệt vì thú dữ, vì nghèo đói, vì ngu dốt,…

Cụ Thu Giang còn chỉ ra rằng, bất cứ tôn giáo nào cũng chỉ là một đường lối biểu hiện của đạo lý, mà khi người chưa rõ về nó càng cố thuyết giảng, càng cố cứu đời, thì chỉ càng hại đời mà thôi. Mặt khác những người tín ngưỡng và mong cầu được giải thoát trong quá trình tìm Đạo, lại cũng là lầm lạc, vì còn mong giải thoát là còn chọn lựa, còn đứng giữa một bảng giá trị và cho rằng giá trị nào thì hơn giá trị nào. Trong khi bản chất của cuộc sống là không có thiện-ác, không có tốt-xấu, chỉ có thể tạm gọi là “lợi cho mình” -“hại cho mình”, tất cả ắt có quân bình theo quy luật đối xứng. Tôi đọc những điều này cảm thấy rất khâm phục vì rõ ràng cụ Thu Giang đang bộc lộ phẩm chất tư tưởng của một bậc trung dung.

Quyển sách này được viết theo hai mảng lớn là Cách mạng cá nhân và Cách mạng xã hội.
Trong đó cách mạng cá nhân nhấn mạnh mỗi người cần tìm hiểu về chính mình, sống đến chỗ chí thiện của mình, không bị chạy theo cái mà đám đông cho là hay là đẹp. Là hoa hồng thì sống đời hoa hồng, đến chỗ chí thiện, toàn mỹ của hoa hồng, chớ có đèo bòng phẩm chất và cuộc đời của hoa lan.
Cách mạng xã hội là tạo điều kiện để mỗi cá nhân thực hiện được cách mạng cá nhân.

Nếu bạn đang hoang mang về cái tôi cá nhân và xã hội, nếu bạn đang muốn đi tìm một lẽ sống, nếu bạn cảm thấy mình đã nỗ lực nhưng đột ngột mất phương hướng, nếu bạn muốn sống sâu sắc đằm thắm mỗi ngày… Đây có lẽ là quyển sách dành cho bạn.

One thought on “[Sách] Một Nghệ Thuật Sống – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: