Càng Ăn Nhiều Càng Đói

Có một sự thật là chúng ta càng ăn nhiều và ăn hổ lốn thì lại càng hay cảm thấy đói, và ngày càng ăn nhiều hơn. Có một tựa sách nói rằng “Bạn chính là những gì bạn ăn 6 tháng trước”. Nếu đúng như quyển sách này nói, chúng ta ăn nhiều thịt thà heo bò các loại, chúng ta lại càng ham ăn và ăn nhiều, như heo bò vậy.

Nhiều bạn muốn giảm cân và ra sức nhịn ăn để giảm cân, nhưng không thành công, và luôn phải chịu đựng trạng thái đói và thèm thuồng rất khổ sở. Nguyên nhân là vì cơ thể của chúng ta không thực sự ý thức được việc ăn ít, ăn thanh đạm có tác dụng tốt như thế nào đối với cơ thể. Hãy cho cơ thể của bạn, đến từng tế bào, ý thức được rằng, ăn thịt, sữa và các chế phẩm từ sữa (trà sữa, kem,…) rất có hại cho cơ thể. Hãy cho cơ thể của bạn biết rằng, ở rừng thiền Pa-Auk, các vị sư và cư sĩ chỉ ăn hai bữa sáng và trưa, nhịn từ trưa đến sáng hôm sau. Hãy cho cơ thể của bạn biết rằng, có người đã điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư nhờ vào việc nhịn ăn để thanh lọc cơ thể. Điều đó có nghĩa là, nâng cao kiến thức của bản thân để cơ thể của bạn ý thức được rằng bạn đang làm điều tốt cho nó, và hợp tác với bạn, cơn thèm thuồng đói khát sẽ mất đi.

Tôi đã quan sát cơ thể của mình và lắng nghe nó thông qua việc ăn uống trong một thời gian dài để rút ra rằng:
– Khi đang ăn nhiều thịt và chuyển sang ăn chay một thời gian (khoảng 3 ngày liên tục trở lên), cơ thể đột nhiên nhẹ nhàng, dễ chịu. Bụng như trở nên rỗng, dù không thấy đói, và lúc nào cũng nhẹ nhàng khoan khoái.
– Ăn nhiều hay ít phụ thuộc vào cường độ làm việc. Nếu bạn phải làm việc hao tốn nhiều sức lực hoặc tâm trí, bạn phải ăn nhiều hơn người không vận động và lao lực. Nếu bạn đang chơi bời và nhàn rỗi mà ăn với mức độ bình thường, bạn sẽ dư thừa năng lượng. Thông thường chúng ta hay làm ngược lại, những người làm các công việc khuân vác nặng nhọc lại thường ăn uống tằn tiện để tiết kiệm. Đến khi dư dả và đi chơi, nghỉ xả hơi, chúng ta lại ăn uống thả ga, ăn “tràn bản họng”. Thật ra không nhất thiết phải ăn ít hay ăn nhiều, ăn thịt hay không ăn thịt. Quan trọng là nâng cao kiến thức và trò chuyện với cơ thể chính mình để biết được nhu cầu thực sự của nó.
– Chúng ta có thể chỉ ăn một bữa trong điều kiện không lao động nặng. Tôi đã thực hiện hai thí nghiệm đối với bản thân:
+ Ăn uống đầy đủ ngày ba bữa, ăn ngon và ăn nhiều. Sau một tuần, tôi bắt đầu hay cảm thấy đói, lười biếng, và ăn rất nhiều. Đến bữa mà chưa được ăn, lập tức cảm thấy đói, bụng soi réo khó chịu.
+ Chỉ ăn một bữa duy nhất trong ngày. Bữa ăn sẽ có đầy đủ cá thịt rau, nói chung như một bữa ăn bình thường. Phần còn lại trong ngày chỉ uống nước lọc và ăn trái cây (mỗi ngày ăn 1 quả cam và 1-2 quả ổi hoặc bơ hay bất kỳ trái cây nào khác). Những ngày đầu còn đói có thể ăn từ 3, 4 chiếc bánh gạo và giảm dần số lượng. Việc này giúp cơ thể thanh lọc và quân bình hơn. Ngừng nạp các thứ hổ lốn và chỉ lấy đúng những gì cơ thể thực sự cần. Sau một tuần, tôi cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát hơn hẳn, cơ thể lanh lẹ nhẹ nhàng, vẫn có thể thực hiện các bài tập yoga mà không bị mệt hơn so với trước. Đặc biệt là cũng không cảm thấy đói như ngày đầu tiên nữa.

Trên đây là những quan sát và kết luận của tôi về việc ăn uống, một công việc rất quan trọng ai cũng thực hiện nhiều lần hàng ngày và cả cuộc đời, nhưng ít khi chúng ta thực sự để tâm và muốn thực hiện nó một cách đúng đắn, hiệu quả. Xin mọi người cho ý kiến nếu có gì chưa đúng hoặc cần bổ sung ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: