[Sách] Đàn ông đến từ sao Hoả, đàn bà đến từ sao Kim – John Gray

Một quyển sách rất hay mà tôi nghĩ tất cả chúng ta nên đọc dù bạn đang độc thân, đang trong một mối quan hệ ngọt ngào, đang trục trặc hay đổ vỡ.

John Gray tổ chức quyển sách theo một trình tự rất khoa học về cách giới thiệu, định nghĩa về sự khác biệt giữa hai giới tính, sau đó đi đến phân tích những cảm nhận của mỗi giới về đối phương, những sai lầm căn bản hầu như tất cả chúng ta đều mắc phải, và các phương pháp để giải quyết những hiểu lầm, để yêu thương đúng cách và cảm nhận được yêu thương.

Ở sao Hoả, người ta không đưa ra lời khuyên khi không được đề nghị, người ta giảm thiểu vấn đề và sự lo lắng của đối phương và xem đó là cách trấn an. Ở sao Hoả, người ta chui vào cái hang của mình khi gặp vấn đề. Ở sao Hoả, người ta cần được chấp nhận, tán thành và khuyến khích, ngưỡng mộ để cảm thấy muốn cho đi.

Ở sao Kim, người ta quan tâm, khuyên nhủ để bày tỏ tình yêu. Ở sao Kim, bỏ mặc bạn của mình khi họ đang buồn rầu là một điều tối kị, họ sẽ chia sẻ đến cùng dù có thể không giúp cho cảm giác của đối phương tích cực lên ngay lúc ấy. Ở sao Kim, người ta cần được quan tâm, lắng nghe, được tôn trọng, muốn cảm xúc của mình được công nhận và cho là quan trọng.

Người sao Hoả và người sao Kim dùng cách hiểu biết và mong muốn của chính mình để đối đãi với đối phương, từ đó gây nên mâu thuẫn.

John Gray còn chỉ ra cho bạn thấy rằng tuy chúng ta nói cùng một ngôn ngữ, đàn ông và đàn bà lại có cách hiểu và ngụ ý rất khác nhau về nội dung. John Gray cung cấp cho bạn từ điển một số thông điệp quan trọng của ngôn ngữ sao Hoả và sao Kim.

Đàn ông như sợi dây thun còn đàn bà như những cơn sóng.

Những sai lầm căn bản của đàn ông và đàn bà trong giao tiếp. Chúng ta sẽ thấy thú vị khi bắt gặp mình và đối phương trong những ví dụ này.

Cô gái, có phải bạn thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi và cảm giác anh ấy đã không còn yêu khi một ngày anh ấy chợt tỏ ra hờ hững và né tránh? Chàng trai, có phải bạn cảm thấy thất vọng và nản chí khi đã có lúc bạn nghĩ mình thành công, giúp cho người yêu hiểu và tin bạn yêu cô ấy thế nào, nhưng chỉ một thời gian sau đó cô ấy lại tỏ ra suy sụp, không an toàn, và không tin tưởng?

Cô gái, có phải bạn thường nói: “Anh sao vậy? Có chuyện gì đã xảy ra? Anh nên nói với em. Sao anh có thể đối xử với em như vậy? Anh không quan tâm, không hiểu em.” Và bạn giận, bạn không thèm gặp ngay cả khi anh ấy cố gắng nói chuyện.

Chàng trai, có phải bạn thường nói: “Không có vấn đề gì cả đâu. Em đừng lo lắng quá.”, “Sao em cứ đẩy mọi việc đi quá xa thế nhỉ? Sao em cứ làm mọi việc trầm trọng lên thế?” “Em đừng có buồn hay lo lắng gì hết, em chỉ cần…”

Nếu có, tất cả chúng ta đều đã mắc sai lầm, ngay trong lúc ta đang trao yêu thương. John Gray sẽ cho ta hiểu tại sao đó lại là sai lầm và đưa ra các kiểu yêu thương cơ bản mà đàn ông và đàn bà cần.

Đàn ông thường tập trung sức lực vào những việc lớn mà quên mất việc nhỏ. Trong khi đối với đàn bà, giỏ yêu thương của họ được làm đầy bằng số lượng và tần suất các hành động.

Đàn bà thường cố gắng cải thiện, giúp đỡ, cho đi thật nhiều hành động quan tâm mà không biết giỏ yêu thương của đàn ông được làm đầy bằng những bộc lộ cảm xúc và tình yêu của cô ấy.

Một khám phá thú vị nữa là về những dấu ấn của tuổi thơ và quá khứ. Những sai lầm một người nhìn thấy ở cha mẹ họ, hoặc bản thân họ không được đối xử dạy bảo đúng cách để bộc lộ hay giãi bày cảm xúc. Những vấp ngã hay tổn thương trong quá khứ, bị vùi dập khi đau buồn hay yếu đuối, tin yêu hồn nhiên và bị phản bội… Tất cả những điều trên tạo nên một tâm hồn yếu ớt, không biết cách giãi bày cảm xúc trong giao tiếp và cần rất nhiều sự chữa trị cũng như sự bao dung thấu hiểu và dẫn dắt của người phối ngẫu.

Ngay cả khi có những dấu ấn tốt đẹp và chưa từng trải qua tổn thương trong quá khứ, người ta có xu hướng lấy những cảm xúc khác để che giấu một cảm xúc thực. John Gray chỉ cho bạn cách lắng nghe và trân trọng cảm xúc của bản thân cũng như khuyến khích bạn đời bộc lộ những cảm xúc dù là tiêu cực hay tích cực.

Khi những cảm xúc tiêu cực bị kiềm nén, những cảm xúc tích cực cũng tiêu tan theo, và tình yêu sẽ chết. Điều quan trọng là tìm ra cách đối diện và đi qua những tiêu cực cùng nhau, với tất cả yêu thương, một cách chân thành và thông minh nhất.

Cảm ơn John Gray vì đã viết nên một tác phẩm nghiên cứu tâm lý xác thực và chi tiết đến từng đường đi nước bước. Đọc 101 cách để ghi điểm với phụ nữ mà John viết, tôi nghĩ mình sẽ yêu đến chết mất, nếu có người đàn ông nào làm được tất cả những điều ấy. Bản thân cũng cảm thấy cần sửa đổi và tu luyện thêm rất nhiều, một quyển sách đáng để mình gặm đi gặm lại, dù cách viết phương Tây hơi khô khan một chút.

One thought on “[Sách] Đàn ông đến từ sao Hoả, đàn bà đến từ sao Kim – John Gray

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: