Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Chào mọi người!

Hôm nay Chi bắt đầu với sổ tay ba thời của mình, do bạn Phi Hùng chia sẻ. Nhưng cả ngày nay ngồi trên xe và tàu di chuyển, Chi chưa làm được gì ngoài việc chia sẻ livestream về cách học tiếng Anh cho người mất căn bản của Hùng.
Chi cần gieo thêm hai hạt giống nữa trong ngày hôm nay. Và đây là hạt giống thứ hai của Chi.
Kiến thức là vô hạn, kinh nghiệm bản thân là hữu hạn. Chi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để giúp cho bạn nào cần, và bạn có thể trao đổi chia sẻ lại cho Chi nếu có ý nào hay hơn nha!
Một số bạn thường than cuối tháng hay rơi vào túng quẫn, trông lương. Một số bạn khác chia sẻ luôn cố gắng quản lý tiền bạc nhưng cảm giác áp lực, mệt mỏi. Như vậy chính là khi chúng ta đang làm nô lệ cho đồng tiền, kiếm tiền, tiêu xài, nợ nần, nhu cầu tăng, áp lực, lại kiếm tiền. Vòng xoay đó kéo dài mãi không thôi.
Vậy phải làm sao để làm chủ tiền bạc và không vướng vào nợ nần? Chi hiện tại đang đi làm, trợ cấp cho em trai đang đi học. Lương của Chi không cao so với mặt bằng chung, nhưng Chi chưa bao giờ phải vay nợ và chưa bao giờ cảm thấy áp lực về chuyện tiền bạc. Vậy thì xin phép được chia sẻ với các bạn một chút về kinh nghiệm và suy nghĩ của Chi.

1. Nhu cầu thực ra rất đơn giản

Nhu cầu của chúng ta thực ra rất đơn giản, không phải là những gì quá cao sang. Cứ nhìn lại sẽ thấy, khi chúng ta kiếm được ít tiền, ta vẫn sống ổn, vậy tại sao khi thu nhập cao hơn, ta lại chi tiêu nhiều hơn mà không tiết kiệm được nhiều hơn? Chính bởi vì nhu cầu tăng lên. Vậy thì việc đầu tiên cần nhìn lại là những mong muốn hiện tại của ta có phải cái ta thật sự cần thiết hay không? Và nhu cầu đó được thoả mãn sẽ đem lại hạnh phúc bao nhiêu?
Thường thì nhu cầu được tạo ra bởi những ảo ảnh cấu thành từ nguồn gốc của sự thể hiện bản thân, tính sân si, và những dục vọng không nên có. Vậy thì xác định được nhu cầu đúng đắn và hợp lý sẽ giúp bạn biết vừa lòng với bản thân, tránh xa những cám dỗ và vung tay theo những trào lưu không đáng có.

– Chiếc điện thoại dòng mới ra có thực sự cần thiết không? Nếu đó chỉ là một sở thích về công nghệ, liệu bạn có đang có khoản dư dả cho sở thích, hay phải lấn vào chi tiêu cơ bản hàng tháng của mình để mua nó?

– Một chiếc váy mới cho tiệc cưới có là cần thiết hay không? Soạn lại tủ quần áo và xem thử bạn có bao nhiêu bộ đồ sáu tháng qua chưa hề đụng đến.

2. Đừng nhìn số tiền trong túi mà chi tiêu

Chúng ta thường chi tiêu thoải mái hơn khi cảm thấy mình có nhiều tiền trong túi hơn, và ngược lại. Điều này cũng dẫn đến tình trạng lúa vừa về bồ thì ăn uống xa hoa, lúa vơi dưới đáy bồ lại mới bắt đầu thắt lưng buộc bụng.
Vậy thì làm sao để khắc phục tâm lý này? Hãy đến với bước thứ ba.

3. Lập kế hoạch chi tiêu

Chi áp dụng nguyên tắc 6 cái hũ để quản lý tài chính cá nhân. Theo đó tiền thu nhập hàng tháng được chia ra thành 6 phần:
– 50% cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản (ăn, ở, đi lại, quần áo, nhu yếu phẩm,…)
– 10% cho tiết kiệm (Save)
– 10% để cho đi (Give)
– 10% cho hưởng thụ (Enjoy)
– 10% cho sức khoẻ (Health)
– 10% để đầu tư (Investment) Đầu tư ở đây có thể là đầu tư tài chính, hoặc đầu tư cho bản thân qua sách vở, tài liệu, thiết bị học tập, nâng cao kiến thức. Một số nguồn chia sẻ gọi khoản này là Tự do tài chính và tách riêng phần học tập (đào tạo), không có khoản cho sức khoẻ. Riêng Chi thì áp dụng mô hình kể trên, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm mô hình trong ảnh dưới.

 

40771232_253702025478382_1032002648917671936_n.jpg

Khi đã chia thu nhập hàng tháng theo 6 cái hũ này. Việc tiếp theo là đều đặn theo dõi và ghi chú lại tất cả các chi tiêu hàng ngày vào các hũ tương ứng. Bằng cách này, bạn sẽ biết được thực tế tiền để tiêu dùng tháng này có nhiều như bạn nghĩ hay không? Hay là bạn có quá hà tiện với bản thân mà chưa tiêu khoản nào cho việc hưởng thụ không?
Tất cả các khoản này, nhất định phải được chi tiêu cho đúng mục đích của nó. Có tiết kiệm thì nhất định phải có hưởng thụ, và có hưởng thụ thì phải có tiết kiệm, có nhận vào thì phải có cho đi, như vậy bạn mới duy trì bền bỉ thói quen quản lý tài chính mà không cảm thấy áp lực và mệt mỏi.

4. Đừng ham rẻ cũng đừng quá hà tiện

Tâm lý chung của mọi người thường chỉ mua đồ khi có chương trình giảm giá hoặc khuyến mại. Các nhà kinh doanh rất biết đánh vào tâm lý này. Bạn cần mua một chiếc bánh giá 5 đồng nhưng nếu bánh đó đang được bán với giá 15 đồng bốn chiếc, bạn sẽ mua bốn chiếc. Thực tế là, bạn chỉ cần một chiếc bánh thôi, và nhu cầu của bạn chỉ đến đó, 10 đồng còn lại, bạn đang trả cho nhu cầu ảo được kích ra bởi lòng tham của mình.
Tương tự như vậy, đừng mua sắm trong các dịp giảm giá. Nếu bạn đang thực sự có nhu cầu một chiếc áo khoác và mua được nó trong đợt giảm giá thì quá tốt rồi. Nhưng đến cửa hàng và thấy các sản phẩm giảm giá hàng loạt, bạn có lấy thêm vài món “rẻ bèo” khác nữa? Vậy thì nếu muốn mua đồ giảm giá, hãy giữ một cái đầu tỉnh táo để biết bạn cần gì. Còn không, đừng chờ giảm giá, cứ mua khi thật sự có nhu cầu.

Song song với tâm lý ham rẻ là tâm lý hà tiện. Chúng ta không nỡ mua một chiếc ba lô giá 600k, chỉ mua cái 200k. Nhưng nếu bạn hiểu rằng chiếc ba lô 600k bạn dùng được ba năm còn chiếc ba lô 200k bạn phải thay đến 2 cái trong một năm, bạn biết mình phải chọn cái nào rồi chứ? Tiền nào của nấy, nếu đúng nhu cầu và chất lượng, thì nhất định nên mua hơn là sản phẩm thay thế rẻ tiền. Mua thứ ấy rồi, bạn có chắc mình không phải kiếm mua một sản phẩm bổ sung, hay cuối cùng vẫn quay lại với cái phù hợp nhu cầu nhất. Đi một vòng bởi sự hà tiện, sẽ là lãng phí ngu ngốc.

5. Quản lý chi tiêu kiên trì, rõ ràng, rạch ròi bằng những con số

Đừng qua loa và đừng đại khái. Rằng là tháng này tôi sẽ tiêu khoảng nhiêu đây, chừa lại tầm nhiêu kia. Sẽ không có một tiến bộ nào trong quản lý tài chính cá nhân nếu bạn không sâu sát với kế hoạch của mình và xem xét lại chúng bằng những con số.
Tháng này mình đã tiêu pha quá nhiều vào đâu? Mình cần bù lại ở những khoản nào? Tháng này mình đã đầu tư tí nào để phát triển bản thân hay chưa? Có đủ mức đã định? Bạn sẽ không thể có câu trả lời chính xác nếu không có con số cụ thể.
Chi tự tổ chức một file excel với những công thức cài đặt sẵn. Cuối mỗi ngày, nhập những chi tiêu trong ngày. Các con số sẽ tự động hiện ra, cho Chi biết Chi cần làm gì để đi đúng kế hoạch của mình.
Bạn Chi có chia sẻ bạn dùng phần mềm Monefy, Chi thấy cũng tương tự cách dùng với file excel của mình, nhưng sinh động và hấp dẫn hơn đối với những bạn thích sự tiện nghi và hiện đại.

Đừng nói tôi chỉ quản lý tài chính khi tôi thu nhập cao, bao nhiêu là cao? Dù là bạn thu nhập 3-5 hay 30-50, 300-500 triệu đồng một tháng, quản lý tài chính cá nhân vẫn là chủ đề bạn cần nghiên cứu. Chúng ta luôn có thể sống ổn với mọi mức thu nhập, và bài toán chi tiêu luôn quan trọng không kém bất kỳ bài toán đầu tư nào.

Trên đây là một số những chia sẻ của Chi, chúc bạn quản lý tài chính hiệu quả, thoát khỏi áp lực về tiền bạc. Chia sẻ thêm với Chi về kinh nghiệm của bạn nha! 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: