Em ơi nếu mộng không thành thì sao?

Còn nhớ có lần anh giám đốc ở công ty cũ nói với tôi thế này: “Tại sao phụ nữ thường dễ đau khổ hơn đàn ông? Là bởi vì họ thường đặt quá nhiều kỳ vọng.”
Tôi nghe rồi giữ lấy mà chiêm nghiệm. Để rồi nhận ra đúng thật. Phụ nữ chúng ta hay kỳ vọng. Kỳ vọng là không sai, người ta sống phải có niềm tin và mơ ước, nếu không cuộc đời sẽ chẳng còn ý nghĩa. Nhưng đàn ông thường đặt nhiều kỳ vọng vào công việc, sự nghiệp, thành tích của bản thân, là những điều họ kiểm soát được. Còn phụ nữ, dại dột thay, thường đánh cược hạnh phúc của mình vào sự kỳ vọng lên người khác, điều mà chúng ta chẳng thể kiểm soát được, để rồi tự chuốc lấy đau khổ thật nhiều.
Người mẹ thương con, dạy con, mong con khôn lớn ngoan ngoãn thành tài, đặt rất nhiều kỳ vọng vào con. Để rồi khi con dại, con hư, con vấp ngã, lại chuốc lấy khổ đau vào mình mà quên mất một điều: Mọi sai lầm đều có nguyên do và con vấp ngã cũng là cách để con học lấy cho mình một bài học. Cuộc sống của con cái, cha mẹ chỉ có thể là người bạn giàu kinh nghiệm chỉ đường, không thể đảm bảo mọi thành bại và hạnh phúc mà chính bản thân con phải nắm lấy.
Cô gái trẻ khi yêu, đặt hạnh phúc của mình vào tình yêu, hy vọng người sẽ yêu mình như chính mình yêu họ. Để rồi khi tình cảm của đối phương thay đổi hay tệ hơn, nhận ra thứ tình cảm người trao cho mình chỉ là dối trá, hạnh phúc của cô bị đoạt mất.
Tôi chơi với nhiều bạn bè là nam, tôi nhận ra một điều: Khi một người đàn ông theo đuổi bạn, đa phần trong số họ sẽ xây dựng một hình tượng đẹp nhất mà họ muốn bạn thấy được, để chinh phục bạn. Không phải họ gian dối đâu, hình tượng đó cũng chính là điều họ mong mỏi đạt đến. Nhưng nếu bạn chỉ nhìn vào cái họ thể hiện, bạn đặt niềm tin và kỳ vọng vào đó mà mờ mắt trước bản chất thật sự của mỗi người, bạn dễ yêu lầm. Và thất vọng là điều thường thấy ở rất nhiều cặp đôi quen nhau nhiều năm, hay sau một khoảng thời gian chung sống. Tỉ lệ “hình tượng về người yêu bị sụp đổ” có vẻ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới.
Vì cô gái khi yêu không thể hình dung nổi có một ngày soái ca của mình cũng đưa tay ngoáy mũi hay là một sớm mai thức dậy với mái tóc dựng đứng, nước bọt khô còn đọng bên mép. Các cô chỉ yêu cái bề nổi bên ngoài mà quên mất là con người thì ai chẳng có lúc xấu xí mệt mỏi hay hành xử ích kỉ, có chăng là nhiều hay ít, tốt xấu lấn át nhau thế nào và cô có chấp nhận chung sống với những cái xấu xí đó suốt đời hay không?
Vì phụ nữ thường vô tình quên, cố tình quên hay dại quá quên không nhìn vào sự thật. Đàn ông biết thế nên thể loại sở khanh thường thích tạo thật nhiều ảo ảnh. Con gái yêu bằng tai…
Kỳ vọng vào chính bản thân mình, điều mình có thể kiểm soát, cô gái ạ. Tin yêu và chấp nhận những người xung quanh, gia đình, bạn bè, con cái,…bằng chính bản chất của họ. Để làm được điều này thì cô cần đủ nhạy cảm và tỉnh táo để nhận ra bản chất của mỗi việc, mỗi người. Kiên trì động viên giúp đỡ để người mình yêu thương thay đổi là điều nên làm, và dẫu biết rằng nếu đủ yêu thương sẽ chẳng bao giờ có thể quay lưng, như cha mẹ dù con cái có hư đốn vẫn không thể nói từ là từ. Nhưng chớ mang hạnh phúc của mình đặt lên đó. Cố gắng, đừng mang hạnh phúc của mình trao trọn vào đó.

Sáng vào công ty, ngồi vào chỗ làm, tôi khẽ nghêu ngao “Em ơi nếu mộng không thành thì sao?”
Chị đồng nghiệp kế bên hát đáp liền: “mua bao thuốc chuột uống vô là rồi.”
Giỡn thôi, mộng không thành thì coi mình đang mộng trên mình hay mộng vào ai đó? Mộng vào ai đó thì có cơ sở gì để tin và để mộng? Khó quá bỏ qua, mình mộng trên bản thân mình trước đã. Mọi thứ đều đơn giản, cũng như thuốc chuột chỉ nên dùng cho con chuột. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: